22:34 ICT Thứ ba, 11/08/2020

Kế hoạch Kiểm tra HK1 - Năm học 2014-2015

Thứ tư - 26/11/2014 08:39
KẾ HOẠCH Kiểm tra Học kỳ I - Năm học 2014 - 2015

I.    THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH:

-       Hoàn tất chương trình tuần 17 tính đến hết ngày 13/12/2014.

-       Các môn chậm còn chương trình GV lên lịch dạy bù để hoàn tất đến tuần 17. Đảm bảo việc thực hiện đầy đủ nội dung kiến thức theo CTGDPT của Bộ.

-       Kể từ ngày 24/11/2014: GVBM lồng ghépviệc ôn tập HK1trong các tiết dạy. Đảm bảo các môn đều được ôn tập ít nhất 02 tiết trước khi kiểm tra. Chú ý các biện pháp giúp  HS Trung bình và Yếu-Kém ôn tập có hiệu quả.

-       Từ 22/12 đến 27/12/2014:hoàn thành phần còn lại của chương trình HKI.

-       Từ 29/12/2014:Bắt đầu chương trình HKII, năm học 2014 - 2015.

II. TỔ CHỨC KIỂM TRA HỌC KỲ:

Thực hiện theo chỉ đạo của Phòng GD-ĐT tại CV 853/PGDĐT ngày 17/11/2014 về việc hướng dẫn kiểm tra HK1, năm học 2014-2015, cụ thể như sau:

-       Sở  Giáo dục-Đào tạo ra đề kiểm tra thống nhất toàn tỉnh đối với các môn: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh  lớp 7 và lớp 9; Phòng GD ra đề Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh  lớp 6 và lớp 8. (Toán, Ngữ văn: 90’; Tiếng Anh: 45’).

-       Các môn còn lại: Tổ trưởng CM phân công GV thống nhất ra đề kiểm tra theo hình thức tự luận (45’).

-       Đề ra theo hình thức tự luận. Riêng môn tiếng Anh vừa trắc nghiệm, vừa tự luận.

-       Lưu ý: Đề ra căn cứ  theo ma trận đề xuất của SGDĐT (Đã gửi tới các tổ trưởng và đăng trên website trường).

1.   Yêu cầu của việc ra đề cương ôn tập và đề kiểm tra:

a)  Nội dung:

-       Nội dung kiểm tra bao quát chương trình HK; Đề ra tránh lối học thuộc lòng, nội dung cần bao quát các kiến thức cơ bản của Học kỳ I, đảm bảo phân loại được trình độ học sinh, đảm bảo đạt chuẩn kiến thức-kỹ năng, tối thiểu phải dành 50% cho mức độ thông hiểu và vận dụng, trong đó có dành tỷ lệ thích đáng cho những câu hỏi nâng cao để phân loại học sinh Khá, Giỏi. Hạn chế các câu hỏi yêu cầu ghi nhớ, tái hiện để khắc phục việc học sinh học tủ, học vẹt và quay cóp.

-       Nội dung câu hỏi phải có trong đề cương ôn tập, được diễn đạt rõ ràng, chuẩn xác. Số lượng câu hỏi và bài tập trong đề kiểm tra phải phù hợp với thời gian làm bài của HS trung bình.

-       Đề cương ôn tập bám sát vào các dạng bài theo ma trận của SGDĐT đề xuất. Đề cương ôn tập cần súc tích, ngắn gọn, bám chuẩn kiến thức kỹ năng.

b)  Hình thức:

-       Đề cương ôn tập từng môn phải thống nhất nội dung các phần rõ ràng, đúng thể thức văn bản và font chữ, size chữ.

-       Đề kiểm tra các môn do trường ra phải được trình bày ngắn gọn, diễn đạt rõ ràng, chuẩn xác và đúng thể thức văn bản.

-       Tất cả bài làm của học sinh thống nhất làm trên giấy thi do nhà trường phát.

c)   Thời gian nộp đề cương ôn tập, Đề kiểm tra HK (môn do nhà trường ra đề) và kiểm tra HKI:

-       Kiểm tra HKI được thực hiện từ tuần 16 đến tuần 18. Cụ thể như sau:

+ Tuần 16 – tuần 17 (từ 1/12-13/12): Kiểm tra các môn Nhạc, Họa, Thể dục, Tin học, Công nghệ 9. (Kiểm tra theo TKB trên lớp)

+ Tuần 17(từ 8/12-13/12): Kiểm tra Công Dân, Công nghệ. (Kiểm tra tập trung theo lịch) (Đính kèm lịch Kiểm tra cụ thể)

+ Tuần 18 (từ 15/12-19/12): Kiểm tra các môn còn lại xen kẽ với các môn thi theo đề của PGD và SGD. (Đính kèm lịch Kiểm tra cụ thể)

-       Thời gian nộp đề cương về HT: Gửi file cho Phó Hiệu trưởng qua e-mail để đưa lên website trước ngày 29/11/2014.

Thời gian GV nộp đề kiểm tra cho Tổ trưởng duyệt:  02/12/2014 (Công nghệ, Công dân); 06/12/2014 (Các môn còn lại do nhà trường ra đề).

Thời gian Tổ trưởng nộp đề kiểm tra cho PHT: ngày 04/12/2014 (Công nghệ, Công dân); 08/12/2014 (Các môn còn lại do nhà trường ra đề).

2.   Việc coi và chấm trả bài kiểm tra:

-       Việc coi kiểm tra phải tiến hành nghiêm túc, qua đó giáo dục HS ý thức trung thực, tích cực trong học tập thi cử. Tổ chức cắt phách và chấm chung đối với các môn Văn, Toán, Tiếng Anh. (Thời gian chấm tập trung tại trường theo lịch của PGD từ ngày 20 đến 22/12/2014)

-       Khi chấm bài, GV phải đọc kỹ, không máy móc bắt buộc HS phải diễn đạt sát với câu chữ trong đáp án, đối với những ý tưởng lạ, sáng tạo cần cho điểm để khuyến khích.

-       Việc chấm bài phải công bằng, chính xác, trên cơ sở đáp án nhằm phản ánh trung thực, chính xác trình độ của HS.

-       Riêng môn Văn: cần thồng nhất đáp án chặt chẽ với cách chấm theo hướng ra đề mở; Mọi hình thức mở rộng hoặc điều chỉnh đáp án cần có sự thống nhất để đảm bảo sự đồng bộ trong cách cho điểm giữa GV chấm trong cùng một khối.

3.    Công việc sau kiểm tra:

-       Các Tổ CM tổ chức nghiêm túc việc nhận xét, rút kinh nghiệm công tác coi và chấm bài kiểm tra ở các môn trong phạm vi tổ. Qua đó, đánh giá việc dạy và học các bộ môn trong HK1, đồng thời đề ra biện pháp khắc phục, chấn chỉnh các mặt còn yếu kém trong dạy học và nâng cao chất lượng ở HK2.

-       Riêng các môn Văn, Toán, Anh thì làm thêm báo cáo việc coi và chấm kiểm tra 3 môn này theo mẫu của SGD-ĐT.

-       Các môn kiểm tra theo KH của trường cần nộp Đề kiểm tra + Đáp án (qua mail) để Chuyên môn lưu thành đĩa gửi về PGD sau khi kiểm tra HKI (Trước ngày 25/12/2014) (Gửi mail và đóng thành tập)

4.    Thời gian nộp các loại thống kê:

-        8giờ ngày 25/12/2013, các Tổ nộp thống kê và các loại báo cáo (theo mẫu) về Phó hiệu trưởng để tổng hợp báo cáo cho cấp trên (trước ngày 29/12/2014)