02:23 ICT Thứ bảy, 10/12/2016

Trang nhất » Tin Tức » Câu lạc bộ học tập

101 điều thú vị về trái đất

Chúng ta đang sống trên một quả cầu đầy những điều kỳ quặc và độc đáo. Thực chất nó không phải hình cầu mà là một hành tinh hoang dại, lổn nhổn những ngọn núi lửa lụi tàn, rung chuyển bởi các trận động đất kinh hoàng, ngập chìm trong những cơn đại hồng thuỷ. Nhưng đâu mới là điều tồi tệ nhất? Một số thung lũng của trái đất chìm sâu dưới biển. Nhiều ngọn núi lại vươn chồi lên trên lớp không khí mỏng. Bạn có thể nêu tên điểm thấp nhất trên trái đất? Đỉnh cao nhất? Bạn có biết đường vào trung tâm trái đất là bao xa và có gì ở đó? Nơi nóng nhất, lạnh nhất, khô nhất, lộng gió nhất là ở đâu?

Yếu tố tâm lý trong xử lý tình huống sư phạm

Xin giới thiệu với Thầy Cô một tài liệu hay, bổ ích về yếu tố tâm lý trong xử lý tình huống sư phạm của PGS.TS Đào Thị Oanh, Viện nghiên cứu sư phạm, ĐHSP Hà Nội.

Một số kinh nghiệm sử dụng ADOBE PRESENT hiệu quả

Để giúp Thầy Cô sử dụng phần mềm soạn thảo giáo án điện tử Adobe present hiệu quả hơn, chúng tôi xin giới thiệu bài viết sau đây:

Những quy tắc cơ bản trong soạn thảo văn bản

Soạn thảo văn bản: khó hay dễ? Xin đừng chủ quan, khó mà dễ, dễ mà khó đấy. Có thể có những điều bạn thường xuyên vướng phải nhưng lại không biết đó là lỗi. Hoặc có thể biết là lỗi nhưng lại không biết phải sửa như thế nào cho đúng. Xin bạn hãy chịu khó ghé mắt qua những dòng dưới đây, ít nhất cũng là để tự kiểm tra mình nhé!

GV bộ môn cần phát huy vai trò trong tiết học

Giáo viên bộ môn đóng vai trò rất quan trọng trong tiết học ở một lớp học cụ thể. Bên cạnh việc giảng dạy kiến thức ở bộ môn mình tại lớp học đó, giáo viên bộ môn còn có nhiệm vụ quản lý sĩ số, uốn nắn ý thức của học sinh trong tiết học, tham mưu, phối hợp với giáo viên chủ nhiệm trong việc giáo dục và quản lý học sinh.

Tìm hiểu chương trình PISA

PISA, viết tắt của The Programme for International Student Assessment, là chương trình đánh giá học sinh quốc tế do các quốc gia công nghiệp phát triển thuộc tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD và một số quốc gia khác tiến hành 3 năm một lần.

Nên "đổi mới” hay “cập nhật” PP dạy học?

Nếu dùng chữ “đổi mới” thì e rằng gây hiểu nhầm. Đổi mới là bỏ cái cũ vì nó hết thích hợp? Mà đã có nghiên cứu nào đáng tin cậy cho thấy phương pháp giảng dạy tại VN là hết thích hợp? Và hết thích hợp chỗ nào? Với đối tượng nào? vì sao?

Tổ chức hoạt động dạy học với bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy (BĐTD) còn gọi là sơ đồ tư duy, lược đồ tư duy,… là hình thức ghi chép nhằm tìm tòi đào sâu, mở rộng một ý tưởng, hệ thống hóa một chủ đề hay một mạch kiến thức,… bằng cách kết hợp việc sử dụng đồng thời hình ảnh, đường nét, màu sắc, chữ viết với sự tư duy tích cực. Đặc biệt đây là một sơ đồ mở, không yêu cầu tỉ lệ, chi tiết chặt chẽ như bản đồ địa lí, có thể vẽ thêm hoặc bớt các nhánh, mỗi người vẽ một kiểu khác nhau, dùng màu sắc, hình ảnh, các cụm từ diễn đạt khác nhau, cùng một chủ đề nhưng mỗi người có thể “thể hiện” nó dưới dạng BĐTD theo một cách riêng, do đó việc lập BĐTD phát huy được tối đa khả năng sáng tạo của mỗi người (Xem tiếp)

Giáo dục kỹ năng sống cho HS như thế nào?

Một trong những yêu cầu quan trọng mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra trong năm học 2011-2012 là chú trọng thực hiện lồng ghép, tích hợp giáo dục đạo đức, giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục hướng nghiệp, giáo dục giá trị sống và giáo dục kỹ năng sống trong các môn học và các hoạt động giáo dục.

Dạy môn GDCD kiểu Mỹ

Giáo dục công dân là một nội dung giảng dạy quan trọng trong các trường học ở Mỹ, nhằm mục tiêu xây dựng xã hội công dân, trong đó, mỗi một người công dân thực sự làm chủ bản thân và quốc gia. Sách giáo khoa Giáo dục công dân thường do những học giả biên soạn và rất phong phú. Do đó, giáo viên tại Mỹ có rất nhiều sự lựa chọn giáo trình phù hợp. Dưới đây xin giới thiệu về một cuốn sách Giáo dục công dân do một nhóm giáo sư giáo dục học Trường ĐH Michigan biên soạn.

"Giờ học mở"

Cụm từ “giờ học mở” đối với chúng ta có lẽ còn khá mới mẻ và xa lạ. Xưa nay, thường nghe đến kết thúc mở, cơ chế mở, đề mở… chứ “giờ học mở” thì hầu như rất ít thấy đề cập.

Dạy học tình huống và Tình huống dạy học

Một bài viết hay, dễ đọc giúp thầy cô giáo chúng ta hiểu rõ ràng hơn về Dạy học tình huống và Tình huống dạy học cùng những cấu trúc của nó... Bài viết của GS.TSKH Thái Duy Tuyên và ThS Bùi Hồng Thái đăng trên tạp chí Khoa học Giáo dục và được Sở Giáo dục-Đào tạo BR-VT chọn đăng trên Website của Sở. Xin giới thiệu cùng quý Thầy Cô.

100 website cần thiết cho Giáo viên

100 website cần thiết để người GV có thể tìm kiếm tài liệu nâng cao chất lượng bài giảng. Chỉ cần click vào tên website cần thiết trong danh sách này, bạn sẽ được liên kết. Dĩ nhiên đây là những trang tiếng Anh và để chuyển ngữ, bạn có thể sử dụng công cụ dịch của trình duyệt Google Chrome rất đơn giản.

Làm gì để giảm áp lực thi cử?

Hiện nay, việc ổn định tâm lý như thế nào, và làm sao để đảm bảo sức khỏe trong mùa thi là vấn đề được các sĩ tử quan tâm hàng đầu. Th.S Nguyễn Quỳnh Dao, Trưởng bộ môn tâm lý Trường ĐH Sài Gòn cung cấp những thông tin bổ ích giúp các em HS giữ vững tâm thế trước khi “xông trận”.