05:25 ICT Thứ ba, 19/01/2021

Trang nhất » Tin Tức » Câu chuyện giáo dục

Đừng để Facebook làm xấu hình ảnh người Thầy

Đừng để Facebook làm xấu hình ảnh người Thầy

Theo xu hướng hiện nay, khá nhiều thầy cô giáo đã tạo facebook cho cá nhân mình. Dĩ nhiên qua facebook cá nhân, các thầy cô kết bạn với người thân, bạn bè, đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh và cả những người không quen biết ngoài xã hội.

Những việc cha mẹ cần làm để giúp con đến trường đầu năm

Những việc cha mẹ cần làm để giúp con đến trường đầu năm

Dặn con nhớ số điện thoại của bố mẹ, tập đi đến trường và thiết lập thời gian đi ngủ, thức dậy, học bài... là việc tối cần thiết khi trẻ chuẩn bị đến trường.

Những trái tim cằn cỗi

Những trái tim cằn cỗi

Sau tết vẫn đều đặn chở con gái tới trường như mọi hôm nhưng tôi bỗng cảm thấy hình như thiêu thiếu một cái gì đó. Suy nghĩ một lúc mới chợt nhớ ra cô bé tóc ngắn cùng lớp với con gái tôi sáng nào cũng ngồi ăn xôi trước cổng trường dạo này không thấy xuất hiện.

Bài học về bảo vệ sự thật

Bài học về bảo vệ sự thật

TTCT - Đầu năm học, tôi đã quy ước với lớp rằng chỉ một lần sử dụng điện thoại trong giờ học trên lớp thì học sinh phải xếp loại hạnh kiểm trung bình. Cả lớp đồng tình và ghi nhớ lời dặn đó cũng như những nội quy học sinh khác.

Đổi mới giáo dục: Từ tư duy

Đổi mới giáo dục: Từ tư duy

(Chinhphu.vn) - Từ xưa đến nay, tư duy học hành thi cử quan trường đã bám rễ vào nhận thức của người Việt. Cả xã hội quan niệm học để làm thầy, ít ai muốn làm thợ.

Cần "cách mạng" toàn diện ở bậc học phổ thông

Cần "cách mạng" toàn diện ở bậc học phổ thông

(Chinhphu.vn) - Thay đổi tư duy để nhận thức chính xác, rõ ràng hơn về nhiệm vụ của ngành giáo dục và để hiện thực hóa thì cách dạy, cách học, cách thi cử cũng phải thay đổi tận gốc.

Kỷ luật HS kiểu... Phần Lan

Kỷ luật HS kiểu... Phần Lan

TTCT - LTS: Tiếp tục tuyến khảo sát kinh nghiệm giáo dục ở Phần Lan, quốc gia đứng đầu trong Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (Programme for International Student Assessment - PISA)*, các chuyên gia Viện Nghiên cứu phát triển giáo dục (IRED) giới thiệu cách kỷ luật học sinh ở Phần Lan.

Xin các Thầy Cô...

Xin các Thầy Cô...

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, 20/11 xin gửi đến thầy cô vài suy nghĩ vụn vặt về nghề. Những suy nghĩ này được viết ra từ đầu năm 2007, nay xin chia sẻ cùng quý thầy cô và mong tìm được sự đồng cảm hoặc ý kiến trao đổi. Xin cảm ơn. (TBN)

Thư gửi đồng nghiệp nhân "tháng vía"

Thư gửi đồng nghiệp nhân "tháng vía"

TTCT - Sau phiên họp hội đồng sư phạm chiều qua, những hoạt động rộn rã cho một tháng mà chúng tôi hay nói đùa cùng nhau là “tháng vía” hay “tháng êm dịu” bắt đầu. Nhưng trong không khí rộn rã ấy, một liên tưởng của tôi đã làm hội đồng lặng đi khi nói: một trong những hoạt động mà quý thầy cô cần làm “rộn rã” nhưng phải hết sức “thầm lặng”, đó là dạy thêm...

Con giỏi chủ yếu do cha mẹ?

Con giỏi chủ yếu do cha mẹ?

Sự dạy dỗ của cha mẹ có ảnh hưởng lớn nhất tới kết quả học tập của trẻ, bất kể chất lượng trường học của chúng ra sao, một nghiên cứu tại Mỹ vừa khẳng định.

Hãy cùng con đi suốt chặng đường dài

Bài viết dưới đây là tâm sự của cô Đỗ Thị Hồng Hải - giáo viên ở Nha Trang, nhân ngày khai trường năm học mới, đồng thời cũng là những gửi gắm của cô đến các bậc phụ huynh. Mời quý vị phụ huynh và các Thầy Cô cùng chia sẻ.

Vì những ước mơ của bố mẹ!

Vì những ước mơ của bố mẹ!

Chịu ảnh hưởng của Nho giáo, dường như rất nhiều người Việt có xu hướng cho rằng cuộc đời con cái phải được cha mẹ định hướng, và điều này đã xảy ra không ít những áp lực cho con cái. Xin giới thiệu câu chuyện "Con hãy thực hiện tốt ước mơ của bố đi" được đăng trên Tuổi trẻ cuối tuần.

Những con sói trong tâm hồn

Những con sói trong tâm hồn

Một cậu bé đến gặp ông mình để kể cho ông nghe về nỗi bực tức của mình khi bị bạn cùng lớp chơi xấu...

Dần tới 0 và tiến ra… vô cực?

Dần tới 0 và tiến ra… vô cực?

Báo Tuổi trẻ cuối tuần số ra ngày 15/4/2012 vừa đăng "Câu chuyện giáo dục" của một nhà giáo. Câu chuyện đề cập đến một vấn đề khá phổ biến hiện nay trong các nhà trường phổ thông. Có thể câu chuyện này sẽ có nhiều cách nhìn nhận, đánh giá khác nhau. Hy vọng sẽ nhận sẽ được những ý kiến đóng góp của Thầy Cô.

Đừng là những con gấu bông!

Đừng là những con gấu bông!

Tiếp tục giới thiệu với Thầy Cô một loạt bài viết về đề tài giáo dục rất hay trên báo Tuổi trẻ cuối tuần nhiều số liền. Hãy giáo dục trẻ như thế nào để các em đi vào cuộc sống bằng những bước đi vững chãi, tự tin, để đừng thêm một thế hệ "em bé 17 tuổi" hoặc là "những người lớn chưa trưởng thành".

Khải, "phát hiện từ bụi rậm"

Khải, "phát hiện từ bụi rậm"

Xin giới thiệu đến Thầy Cô một câu chuyện cảm động về tình thầy trò, qua đó giúp chúng ta hiểu thêm về thiên chức người thầy, về lương tâm chức nghiệp.

Bài văn "lạ" của một HS trường chuyên Hà Nội-Amsterdam

“Trời ơi là trời ! Anh ăn đi cho tôi nhờ, đừng có nhịn ăn sáng nữa. Đừng có dở hơi đi tiết kiệm mấy đồng bạc lẻ thế, anh tưởng rằng thiếu tiền như thế thì tôi chết à ?”. Đó là những “điệp khúc” mẹ cất lên hàng ngày dạo gần đây vì con quyết định nhịn ăn sáng đi học để tiết kiệm chút tiền cho mẹ, cho gia đình. Có lúc mẹ còn gắt lên, hỏi con “Sao cứ phải đắn đo khổ sở về tiền đến thế nhỉ ?” .

Hoạ sĩ nhí gốc Việt làm xôn xao dư luận Australia

Hoạ sĩ nhí gốc Việt làm xôn xao dư luận Australia

Bắt đầu cầm bút vẽ khi mới 3 tuổi và 3 năm sau, Jacquelyn Ngô, cô bé người Úc gốc Việt, đã có triển lãm tranh cho riêng mình tại Sydney cũng như được giới truyền thông nước này săn đón. Và quả thật những bức tranh của cô bé này khiến mọi người phải nể phục.

Nền giáo dục tay phải

Nền giáo dục tay phải

Nếu lớp bạn có một học sinh viết bằng tay trái, mà không viết bằng tay phải như mọi học sinh khác, thì bạn suy nghĩ như thế nào? Bạn sẽ cố gắng để thay đổi hay mặc nhiên chấp nhận sự khác biệt đó?


Các tin khác

1, 2  Trang sau 

Giới thiệu

Giới thiệu về Thi hào Nguyễn Du và trường THCS Nguyễn Du, Bà Rịa

Giới thiệu về Thi hào Nguyễn Du và trường THCS Nguyễn Du, Bà Rịa - Nguyễn Du, tự là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, quê quán làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, con thứ bảy Cụ Hoàng Giáp Xuân Quận Công Nguyễn Nghiễm. Thân phụ Ông thi đỗ tiến sĩ và từng làm quan đến chức Tể Tướng thời...