TV: Giới thiệu sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thứ hai - 04/11/2013 20:31

TV: Giới thiệu sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị tướng tài ba, một người thầy của dân tộc. Hôm nay thư viện xin giới thiệu tới toàn thể quý thầy cô cùng các em học sinh cuốn sách nói về vị đại tướng của nhân dân có tựa đề: Đại tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp; Cuốn sách song ngữ Anh- Việt do nghệ sĩ nhiếp anh gia Trần Mạnh Thường biên soạn.

Ngày 17/11, Nhà Xuất bản Văn hóa Thông tin và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã họp báo công bố phát hành ra mắt cuốn sách ảnh “Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp”.


Cuốn sách dày 216 trang, với gần 500 bức ảnh tư liệu quý, giới thiệu khá đầy đủ về thân thế, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 

Cuốn sách được trình bày với nhiều hình ảnh chân thực về cuộc đời đại tướng từ những thuở ban đầu tham gia vào cách mạng đến những hình về già của đại tướng sau hơn 30 năm đất nước hoàn toàn giải phóng.

 

Các hình  ảnh quý trong cuốn sách được chia làm 8 phần tập trung vào các chủ đề:

-          Quê hương, tuổi trẻ và cách mạng.

-          Từ tiền khởi nghĩa.

-          Tổng khởi nghĩa đến thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

-          Từ kháng chiến toàn quốc đến chiến thắng Điện Biên phủ.

-          Kháng chiến chống Mỹ và Đại thắng Mùa xuân 1975.

-          Sau Đại thắng Mùa xuân 1975;

-          Tâm huyết với Khoa học-Kỹ thuật.

-          Một tấm gương trong và Cuộc sống đời thường.

Sau đây chúng ta cùng nhau trích qua vài cột móc quan trọng trong cuộc đời cách mạng của đại tướng được đề cập trong cuốn sách này.

 

Được sinh ra trong bối cảnh thế giới đang đầy bão táp với các biến động về chính trị như hai cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất và thứ II, cuộc CMT 10 Nga và sự ra đời của các nước XHCN phòng trào đấu tranh phá bỏ gông xiềng của chủ nghĩa thực dân đang ngày một sôi sục trong đó bao gồm cả đất nước việt nam chúng ta nữa.

 

Ngày 25 tháng 8 năm 1911 tại làng An Xá, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, cậu bé Võ Nguyên Giáp cất tiếng chào đời, trong một gia đình nhà nho, con của ông Võ Quang Nghiêm (Võ Nguyên Thân), một nhà nho đức độ và mẹ là bà Nguyễn Thị Kiên.

 

Ngay từ nhỏ cậu bé Võ Nguyên Giáp đã có những ấn tượng mạnh mẽ về sự kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân ta qua những lời mẹ kể về tướng quan tôn thất thuyết phò  vua hàm nghi hạ chiếu cần vương. Và tận mắt chứng kiến sự bóc lột của giai cấp địa chủ tá điền khi có lần theo mẹ chèo thuyền chở thóc  đi trả nợ đã gieo trong lòng cậu bé ý chí cho sự nghiệp cách mạng sau này.

 

Ông bà Võ Quang Nghiêm, Nguyễn Thị Kiên có bảy người con, cậu Giáp là thứ 5. Giáp học rất thông minh. Gia đình tuy nghèo vẫn cố gắng cho Giáp theo học. Chương trình sơ học sáu năm, Giáp chỉ học 5 năm. Lên trung học, a luôn đứng đầu lớp tại trường Quốc học Huế. Nhưng sang năm thứ 2 thì bị đuổi học vì tham gia cầm đầu một cuộc bãi khóa đấu tranh chống sự bất công của nhà trường đối với học sinh.

 

Năm 17 tuổi, Võ Nguyên Giáp vào Đảng Tân Việt, một trong những tổ chức tiền thân của Đảng CSVN, anh sinh hoạt trong 1 tiểu tổ bí mật của Đảng ở Huế, viết báo giới thiệu Chủ nghĩa Mac. Sau cuộc khởi nghĩa Xô Viết Nghệ Tĩnh, tháng 10 năm 1930 ông bị bắt cùng nhiều người khác , và bị kết án 2 năm tù giam. Cuối 1931 anh  được ra tù. Anh tìm cách ra Vinh rồi ra Hà Nội để tiếp tục chí hướng của mình.

Năm 1940 như một sự tiền định, đến vân Nam, Võ Nguyên Giáp được gặp Nguyễn ái Quốc, lúc này mang tên Hồ Chí Minh có thể nói đây là một cột mốc quan trọng nhất trong cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp mở ra một cuộc đời cách mạng vẽ vang có nhiều chiến công vang danh toàn thế giới được bạn bè năm châu thán phục như chiến dịch tổng tiến công năm 1968, Đường 9-Nam Lào năm 1971, Điện biên phủ trên không năm 1972, tổng tiến công toàn thắng năm 1975 trong kháng triến chống Mỹ.

qua các phần :

-          Từ tiền khởi nghĩa.

-          Tổng khởi nghĩa đến thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

-          Từ kháng chiến toàn quốc đến chiến thắng Điện Biên phủ.

Cuốn sách cung cấp cho ta những hình ảnh các cột mốc mà cuộc đời kháng chiến của Đại tướng đã trải qua đặc biệt nhất là hình ảnh bản gốc Sắc lệnh số 110- SL ngày 20/1/1948 của Chủ tịch Chính phủ Hồ Chí Minh phong quân hàm Đại tướng cho Tổng chỉ huy Quân đội Quốc gia và Dân quân tự vệ Võ Nguyên Giáp.

Khi đọc xuyên suốt cuốn sách người xem như được sống lại cùng đất nước trải qua những tháng ngày kháng chiến, được đồng hành cùng Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các hình ảnh những chuyến công tác trên khắp các chiến tuyến giúp người đọc thêm phần tự hào với lịch sử cách mạng vẽ vang của dân tộc.

Với chiến thắng điện biên phủ qua sự chỉ huy của Đại tướng ta đã bắt sống  Tướng De Castrie và toàn bộ chỉ huy ở tập đoàn cứ điểm điện biên phủ. Một lần nữa khẳng định tài mưu lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua cuộc đại thắng mùa xuân 1975 đánh bại đế quốc Mỹ giải phóng miền nam thống nhất đất nước.

Đánh giá về vai trò của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam, tác giả petter McDonald viết: “Với 30 mươi năm làm tổng tư lệnh và gần năm mươi năm tham gia chính sự ở cấp cao nhất, ông tỏ ra là một người có phẩm chất phi thường trong mọi lĩnh vực của chiến tranh. Khó có vị tướng nào có thể sánh với ông trong việc kết hợp chiến tranh du kích với chiến tranh chính quy. Sự kết hợp đó xưa nay chưa từng có” trích trong sách (Chiến thắng ở Việt Nam).

Phần cuối của cuốn sách là những hình ảnh đời thường bình dị của đại tướng qua các hoạt động hàng ngày, đặc biệt ở ngoài tuổi 90 nhưng đại tướng vẫn chưa một phút ngơi nghỉ. Tinh thần vẫn minh mẫn sảng khoái. Ngoài việc đọc sách và viết sách với một số lượng đồ sộ, là những kiệt tác tổng kết chiến tranh nhân dân. Trong mọi hoàn cảnh đại tướng luôn luôn lấy chữ “Tâm” làm đầu, lấy chữ “Nhẫn” làm trọng.

Với sự ra đi của đại tướng không ít người trong chúng ta những người đang sinh sống, công tác và làm việc tại miền nam đã từng bồi hồi xúc động trước hình ảnh đồng bào cả nước đã không ngại xa xôi, cực nhọc, nắng gió xếp hàng để được thắp một nén nhan tỏ lòng thành kính của người dân Việt Nam đến Đại tướng trong thời gian qua. Và những giọt nước mắt đã rơi vì tiếc thương một người đã hết lòng với sự nghiệp giải phóng dân tộc, hết lòng với đồng bào đồng chí, đồng đội, một Đại tướng của nhân dân đi về quê nhà để hòa mình vào đất mẹ. còn đó những nén nhan thành kính của người dân vẫn từng ngày không ngừng thắp lên tại mộ phần của đại tướng chúng ta những thế hệ sau này chắc hẵn chưa thể nào cảm nhận xâu sự tiếc thương của những bật ông, cha, chú của chúng ta đã từng sống vào thời của Đại tướng thì qua cuốn sách này phần nào cho người đọc hiểu hơn về một con người đã hiến dâng cả cuộc đời cho công cuộc giải phóng và xây dựng bảo vệ, phát triển đất nước của Đại Tướng Tổng Tư Lệnh Võ Nguyên Giáp.

Thư viện xin trân trọng giới thiệu tới quý bạn đọc.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay4,991
  • Tháng hiện tại55,490
  • Tổng lượt truy cập3,307,627
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi