Giới thiệu về Thi hào Nguyễn Du và trường THCS Nguyễn Du, Bà Rịa

- Nguyễn Du, tự là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, quê quán làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, con thứ bảy Cụ Hoàng Giáp Xuân Quận Công Nguyễn Nghiễm. Thân phụ Ông thi đỗ tiến sĩ và từng làm quan đến chức Tể Tướng thời Lê-Trịnh. Nguyễn Du sinh năm Ất Dậu (1765) ở phường Bích Câu, thành Thăng Long (sau này là Hà Nội), niên hiệu Cảnh Hưng thứ 26 đời nhà Lê, khi thân phụ đang làm Tể Tướng. Nguyễn Du đỗ tam trường thi Hương khi 19 tuổi, là người học rộng, tinh thông cả Phật học và sành các môn thi họa.

Thân phụ Nguyễn Nghiễm qua đời lúc Nguyễn Du mới 10 tuổi (1775) và thân mẫu của Nguyễn Du là Bà Trần Thị Tần (1740-1778, sinh quán ở tỉnh Bắc Ninh) mất sớm lúc Nguyễn Du 13 tuổi nên Nguyễn Du về sống với người anh khác mẹ là Nguyễn Khản (hơn Nguyễn Du 31 tuổi, Hồng Lĩnh Hầu Nguyễn Khản, trấn thủ Sơn Tây-Hưng Hóa, làm quan Tả Tư Giảng cho thế tử Trịnh Tông) nuôi dưỡng và cho ăn học. (2) (‘Trích giảng Truyện Kiều của Nguyễn Du,’ Giáo Sư Hồ Đình Chữ, Việt Luận xuất bản, Sydney, 1996). Năm 1784, vì đỗ thấp, Nguyễn Du chỉ được thế chân người cha nuôi họ Hà vừa mới mất, làm một chức quan võ ở Thái Nguyên. (2) (sách đã dẫn, trang 5)

Trong suốt mười năm từ 1786-1795, Nguyễn Du lưu lạc ở quê vợ ở Thái Bình. Trong những năm 1796-1802, Nguyễn Du lui về ẩn cư ở quê nhà ở Tiên Điền, Hà Tĩnh, mặc dù sống rất nghèo nhưng an nhiên, tự tại vì Nguyễn Du đọc kinh Phật, tu học thiền để tìm đạo giải thoát. Năm Gia Long nguyên niên (1802), Nguyễn Du được triệu ra làm quan, bắt đầu là Tri Huyện Phụ Dực, Thái Bình; ít lâu sau làm Tri Phủ Thường Tín (nay thuộc Hà Đông). Năm 1805, Nguyễn Du đã được phong tước là Du Đức Hầu. Sau đó Nguyễn Du cáo bệnh xin lui về quê.

Năm Gia Long thứ 5 (1806), Nguyễn Du được triệu vào kinh đô Huế giữ chức Đông Các Học Sĩ; năm 1809, làm Bố Chính tỉnh Quảng Bình. Tháng 2 năm 1813, Nguyễn Du được thăng Cần Chánh Điện Học Sĩ, rồi có chỉ sai làm Chính Sứ tuế cống đi Trung Hoa và tháng 4 năm Giáp Tuất (1814) ông trở về Kinh được thăng Lễ Bộ Hữu Tham Tri. Năm Minh Mạng nguyên niên (1820), Nguyễn Du sắp sửa đi sứ Trung Hoa lần nữa, nhưng bị bệnh mất ngày 10 tháng 8 năm Canh Thìn, thọ 56 tuổi. Thơ văn chữ Hán của Nguyễn Du để lại gồm Thanh Hiên Tiền Hậu Tập, Bắc Hành Thi Tập, Nam Trung Tạp Ngâm, Lê Quí Kỷ Sự.

Về thơ Nôm, Nguyễn Du lưu lại trong kho tàng văn học Việt Nam thiên trường thi bất hủ Đoạn Trường Tân Thanh (thường gọi là Truyện Kiều), được truyền tụng trong dân gian và được liệt vào tài liệu giáo khoa dạy ở bậc trung học. ĐTTT là áng văn chương tuyệt tác, viết theo thể thơ lục bát gồm 3254 câu, dài nhất trong các tác phẩm xưa nay. Ngoài ra, bài thơ chữ Nôm ‘Văn Tế Thập Loại Chúng Sinh’ là một ngâm khúc gồm có 184 câu theo thể song thất lục bát, trong đó chứa đựng tấm lòng từ bi của người Phật tử Nguyễn Du đối với cảnh khổ của muôn vạn sinh linh, cũng là một tác phẩm giá trị được nhiều học giả nghiên cứu, trích giảng.

Giới thiệu về trường THCS Nguyễn Du, TP Bà Rịa

Trường được thành lập theo theo Quyết định số 3434/QĐ.UB, ngày 13/11/2002 của UBND thị xã Bà Rịa (nay là thành phố Bà Rịa) và đi vào hoạt động chính thức từ năm học 2002-2003.

Năm 2010, là trường trung học đầu tiên của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chuẩn mới ban hành kèm theo Thông tư 06/2010/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm học 2010-2011 nhà trường được UBND Thị xã công nhận là "Tập thể lao động tiên tiến"; UBND Tỉnh công nhận danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc", "Cờ thi đua đơn vị xuất sắc"  và được Sở GD-ĐT công nhận "Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" giai đoạn 2008-2011".

Năm học 2011-2012 nhà trường tiếp tục được UBND Tỉnh công nhận là "Tập thể lao động xuất sắc" và nhận Bằng khen của UBND Tỉnh, được Sở GD-ĐT công nhận là đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" giai đoạn 2008-2012.

Năm học 2012-2013, nhà trường được UBND Tỉnh công nhận là "Tập thể lao động xuất sắc", "Cờ đơn vị thi đua xuất sắc" và đề nghị Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Sở GD-ĐT công nhận là Đơn vị xuất sắc trong tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" giai đoạn 2008-2013.

Năm học 2013-2014, trường được UBND Tỉnh tiếp tục công nhận là "Tập thể lao động xuất sắc" và tặng Bằng khen. Cũng trong năm học này SGDĐT đã tổ chức kiểm định chất lượng và công nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ III, cấp độ cao nhất với 100% tiêu chí đạt yêu cầu (Quyết định 458/QĐ-SGDĐT ngày 02/6/2014 của Giám đốc Sở GD-ĐT)

Năm học 2014-2015 trường được UBND tỉnh công nhận là " Tập thể Lao động xuất sắc" tại quyết định số 1630/QĐ-UBND ngày 21/7/2015

Năm học 2015-2016, nhà trường được UBND Tỉnh công nhận là "Tập thể lao động xuất sắc", "Cờ đơn vị thi đua xuất sắc" tại quyết định số 2124/QĐ-UBND ngày 05/8/2016.

Bộ máy điều hành của nhà trường hiện nay gồm các Thầy Cô:

Hiệu trưởng (BTCB) Thầy Nghiêm Xuân Châu ĐHSP Toán
Phó hiệu trưởng (P.BTCB) Thầy Vũ Đạt Tôn ĐHSP Vật Lý
Chủ tịch CĐCS Thầy Ngô Thời Đại ĐHSP Tin
Bí thư Chi Đoàn trường Cô Nguyễn Thị Viên Dung ĐHSP Địa lý
Tổng phụ trách Đội Thầy Mai Hoàng Nam ĐHSP Tin
Tổ trưởng tổ Toán-Tin Thầy Trần Đình Bảo ĐHSP Toán
Tổ trưởng tổ KHTN và Công Nghệ Cô Đỗ Vũ Hạ Quyên ĐHSP Sinh
Tổ trưởng tổ Ngữ văn Cô Nguyễn Thị Oanh ĐHSP Ngữ văn
Tổ trưởng tổ Sử -Địa-GDCD-GDĐP Cô Nguyễn Thị Thu Hằng ĐHSP Địa
Tổ trưởng tổ T.Anh-GDTC và NT Cô Phạm Thị Ngọc Loan ĐHSP Ngoại ngữ
PT Quản sinh Thầy Ngô Đình Dần ĐHSP Âm Nhạc